ถอดรหัสเสียงร้อง! นักวิจัยพัฒนาแอปฯ แปลเสียงร้องไห้ของทารก

แม้ว่าทารกยังไม่สามารถสื่อสารสิ่งที่ต้องการออกมาเป็นคำพูดได้ แต่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ใช้การเรียนรู้ของสมองกลสามารถช่วยเราแปลความหมายหรือถอดรหัสได้ว่าทารกต้องการจะสื่อสารอะไรเวลาที่ส่งเสียงร้องไห้ ผ่านแอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Chatterbaby ซึ่งพัฒนาโดยทีมนักวิจัยจาก University of California (UCLA) ประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นแอปฯ ฟรีที่สามารถใช้ได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ  Android และ iOS

แอปฯ ดังกล่าวพัฒนาอัลกอริทึ่มของ AI ให้สามารถหาคำตอบได้ว่าในแต่ละครั้งที่ทารกร้องไห้นั้นมีความหมายอย่างไร ก่อนจะถ่ายทอดข้อมูลนี้ไปให้ผู้ปกครองของเด็กได้รับทราบ ซึ่งจากการทดลองพบว่าสามารถแปลความหมายได้แม่นยำจนน่าประหลาดใจ ชนิดที่ทำได้ดีกว่าการคาดเดาของเหล่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เวลาที่เจอลูกน้อยร้องไห้เสียอีก

โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ Ariana Anderson หัวหน้าทีมวิจัยจาก UCLA ได้ร่วมกับทีมวิจัย ในการอัพโหลดเสียงร้องไห้ของทารกมากถึง 2,000 ตัวอย่าง และพัฒนาอัลกอริทึ่มให้หาคำตอบถึงความแตกต่างของเสียงร้องไห้เหล่านั้นว่าเป็นเสียงร้องด้วยความเจ็บปวด, ร้องด้วยความหิว หรือเป็นเสียงร้องไห้งอแง ซึ่งจากตัวอย่างเสียงร้องเหล่านี้พบว่า AI สามารถระบุว่าเป็นเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดได้ถูกต้องถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ความแม่นยำโดยรวมในการแยกแยะเสียงร้องไห้อยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์

นอกจาก Chatterbaby จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ปกครอง โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่แล้ว ก็ยังช่วยแจ้งเตือนให้ผู้ปกครองที่หูหนวก หรือหูตึง ได้รับรู้ด้วยว่าลูกของพวกเขากำลังร้องไห้ ในกรณีที่สายตาไม่ได้จับจ้องอยู่ที่ลูก รวมถึงอาจเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการช่วยวินิจฉัยโรคออทิสติกในเด็กได้แต่เนิ่นๆ จากที่ในปัจจุบัน โรคนี้จะวินิจฉัยได้เมื่อโตขึ้นแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะรู้เมื่ออายุประมาณ 3 ขวบ 

Anderson ระบุว่าวิธีหนึ่งที่อาจช่วยให้พบได้เร็วขึ้นว่าลูกเป็นออทิสติกหรือไม่ คือการฟังเสียงที่ผิดปกติไปจากรูปแบบเสียงของเด็กทารก ซึ่งในตอนนี้ Chatterbaby กำลังทำการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม โดยเชิญเหล่าผู้ปกครองมาร่วมเป็นอาสาสมัครด้วย แต่ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ซึ่งในระยะยาวเชื่อว่าจะได้ข้อมูลเชิงลึกที่สามารถช่วยวินิจฉัยโรคออทิสติกได้เร็วยิ่งขึ้น


ที่มา: เว็บไซต์ Thaiware ในชื่อ ‘ถอดรหัสเสียงร้อง! นักวิจัยพัฒนาแอปฯ แปลเสียงร้องไห้ของทารก‘ วันที่ 28 พฤษภาคม 2561